เช็คด่วน!! ฮวงจุ้ย ขั้นบันไดบ้าน เลขคู่ เลขคี่ แบบไหนดีเพราะแบบนี้….

เคยได้ยินไหม..คำกล่าวที่ว่า จำนวนขั้นบันไดเลขคู่เป็นบันไดผีเดิน (คนโบราณเขาว่ากันเช่นนั้น) ส่วนฮวงจุ้ยตำราจีนบอกกล่าวไว้ว่า บันไดเลขคู่เป็นบันไดที่ไม่เป็นมงคล พร้อมทั้งแนะนำให้ออกแบบจำนวนขั้นบันไดบ้านเป็นเลขคี่ ชีวิตคนในครอบครัวถึงจะอยู่ดีมีสุข ต้นเหตุที่คนสมัยก่อนมักบอกกล่าวผ่านความเชื่อ อาจเป็นเพราะพวกเขารู้ดีว่า คนทั่วไปให้คุณค่ากับความเชื่อมากกว่าความจริงที่เป็นเหตุเป็นผล หากข้อมูลใดก็ตามที่เป็นความเชื่อ เหมือนจะมีความลับแอบซ่อนอยู่ เราจะเชื่อและไม่กล้าลบหลู่ ส่วนเหตุผลแท้จริงเป็นเช่นไรนั้น ไม่อาจรู้ได้ รู้แค่เพียงเขาบอกต่อกันมา
แต่ยุคสมัยนี้ผู้เขียนมั่นใจว่า เป็นยุคที่คนรุ่นใหม่พยายามค้นหาความจริงมากกว่าความเชื่ออย่างไร้ที่มา และสำหรับความเชื่อเรื่องจำนวนขั้นบันไดนี้นับเป็นความเชื่อที่มีเหตุมีผล มีที่มาที่ไปสามารถพิสูจน์ได้เช่นกันครับ

%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%9a%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b9%84%e0%b8%942

ก่อนหน้านี้ผู้เขียนเองก็ไม่เชื่อว่า จำนวนขั้นบันได เลขคู่ เลขคี่ จะมีผลดีร้ายได้อย่างไร นั่นเป็นเพราะบ้านของผู้เขียนเอง มีจำนวนขั้นบันไดเป็นเลขคี่ จึงไม่เห็นผลกระทบใด ๆ ชีวิตราบรื่นเป็นปกติสุขดี แต่เมื่อได้ไปใช้บันไดในโครงการบ้านแห่งหนึ่ง ด้วยความที่ตนเองรีบเร่งและขายาว จึงมักเดินขึ้นบันไดควบทีละ 2 ขั้น ทำให้เกือบพลาดสะดุดหกล้ม โชคดีที่ประคองตัวไว้ได้มิเช่นนั้นอาจหมายถึงอุบัติเหตุ ตรงจุดนี้เองเป็นจุดที่ทำให้กลับมาขบคิดถึงเหตุผลของฮวงจุ้ยในประเด็นดังกล่าว

สำหรับคนที่ขายาว ชอบเดินขึ้นบันไดก้าวละ 2 ขั้น ขั้นแรก ๆ จะไม่เป็นปัญหาครับ แต่จะมาเจอปัญหาขั้นบนสุด เพราะจังหวะการก้าวเดินแตกต่างไปจากจังหวะก่อนหน้านี้ โดยปกติร่างกายของมนุษย์จะคุ้นชินกับจังหวะการเดินอย่างสม่ำเสมอ เมื่อพบกับจังหวะที่ผิดแปลกออกไป อาจเป็นผลให้การก้าวเดิน การทิ้งน้ำหนักตัวไม่สมดุลได้ จึงเป็นที่มาของเรื่องราวฮวงจุ้ยอันไม่เป็นมงคล

stair-fengshui

การนับจำนวนขั้นบันได จะไม่นับรวมจุดพักและพื้นชั้นบนสุด แต่ให้นับเฉพาะขั้นบันไดที่มีลูกตั้ง ลูกนอนเท่านั้น อย่างเช่นภาพประกอบดังกล่าวนี้ บันไดช่วงแรกก่อนถึงจุดพักจะมีทั้งหมด 11 ขั้น หากใครชอบเดินควบทีละ 2 ขั้น เมื่อถึงจุดพักจะได้จังหวะการจับคู่ของขั้นบันไดพอดี ช่วยให้จังหวะการเดินเป็นไปอย่างต่อเนื่อง น้ำหนักการทรงตัวคงที่ ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุครับ

ส่วนขนาดของลูกตั้ง (ส่วนแนวตั้งระหว่างพื้นขั้นบันได) ลูกนอน (ส่วนพื้นขั้นบันได) ก็มีผลกับการเดินเช่นกัน ลูกตั้งไม่ควรมีความชันมากเกินไป จากการทดสอบเบื้องต้น ลูกตั้งที่ช่วยให้เดินสบายจะมีขนาดประมาณ 15-18 เซนติเมตร และไม่ควรเกิน 20 เซนติเมตร ส่วนลูกนอนควรมีความกว้างที่สามารถเหยียบได้อย่างเต็มเท้า อาจจะลองวัดฝ่าเท้าของสมาชิกภายในบ้านที่มีรูปร่างสูงใหญ่ที่สุด นำมาเป็นตัวเลขเปรียบเทียบได้เช่นกัน โดยขนาดที่เดินสบายจะอยู่ที่ 24-26 และหากอ้างอิงตามกฎหมาย จะกำหนดไว้ว่า ลูกตั้งต้องมีขนาดไม่สูงกว่า 20 เซนติเมตร ส่วนลูกนอนไม่น้อยกว่า 22 เซนติเมตรครับ

ประเด็นจำนวนขั้นบันได สำหรับผู้ที่เดินช้า เดินทีละขั้น จะไม่มีผลใด ๆ และไม่นับว่าผิดฮวงจุ้ยครับ แต่หากมองในมุมการออกแบบที่ต้องเผื่อไว้ใช้งานสำหรับทุก ๆ คนในบ้าน ขั้นบันไดเลขคี่จึงเหมาะกับการเดินขึ้นมากกว่าเลขคู่ ส่วนกรณีวิธีการแก้เคล็ด บางท่านแนะนำมาว่า ให้วางพรมเช็ดเท้าไว้หนึ่งขั้น ตรงส่วนนี้ผู้เขียนไม่เห็นด้วยนัก เพราะการวางพรมเช็ดเท้าอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุมากกว่าจำนวนขั้นบันได เพราะหากเดินลงมาแล้วพรมเช็ดเท้าลื่นไถลไปกับพื้น ย่อมเป็นเรื่องไม่ดีแน่ครับ วิธีการแก้ที่ถูกต้องจึงจำเป็นต้องฝึกเดินอย่างมีสติ ไม่รีบเร่ง เมื่อเห็นบันไดปุ๊บ นึกถึงการเจริญสติทีละย่างก้าว ได้บุญ ได้ชีวิตที่ปลอดภัย เป็นมงคลชีวิตแน่นอนครับ

ที่มา : http://www.banidea.com/stair-fengshui/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *